<div align="center">Konami đã cố gắng sử dụng mọi biện pháp vật lý để biến PES trở thành một trò chơi mô phỏng bóng đá giống thật nhất có thể. Nhưng dường như hãng game Nhật Bản đã bỏ sót một yếu tố, đó là tính liên tục trong trận đấu.


Thật vậy, Konami đã làm không ít việc để mang âm hưởng của bóng đá ngoài đời thực vào đứa con cưng PES của mình. Đầu tiên là việc phác họa khuôn mặt của cầu giống hệt như thật, thậm chí Konami còn mời cả những siêu sao như Lionel Messi thực hiện những động tác kỹ thuật và xử lý bóng và sau đó mô phỏng những cử động này và đưa vào cơ chế vật lý của game.

Tuy nhiên, dường như hãng game đến từ Nhật Bản đã quên mất một yếu tố có thể làm cho những trận đấu trong PES tiến sát thực tế hơn nữa. Đó là tính liên tục của trận đấu. Vậy cái gọi là tính liên tục của trận đấu chính xác là gì?Hãy bắt đầu từ một trận bóng đá thực tế. Bạn có bao giờ để ý rằng, mỗi khi bóng ra ngoài đường biên ngang hoặc biên dọc, camera không bao giờ đứng yên một chỗ hoặc đợi đến lúc quả phạt góc sắp được thực hiện. Trên màn hình TV chắc chắn sẽ hiện ra những pha quay chậm, hay khuôn mặt của những cầu thủ trên sân, đôi khi là hình ảnh của các HLV đang hò hét chỉ đạo các học trò của mình. Đó chính là sự liên tục trong các trận đấu.


Còn trong PES, cứ mỗi khi bóng đi ra ngoài sân, một màn hình đen xuất hiện và thứ các game thủ được thấy ngay sau đó là những cầu thủ thực hiện pha ném biên hay phạt góc đã yên vị cùng trái bóng, trong khi các cầu thủ còn lại gần như đã chạy về vị trí mặc định ban đầu. Như vậy là PES đã không có tính liên tục trong trận đấu.

Tuy nhiên, nếu nói như vậy cũng không hoàn toàn chính xác. Trong những phiên bản PES gần đây, người chơi vẫn được phép thực hiện những pha phối hợp đá phạt nhanh để tổ chức tấn công gây bất ngờ cho game thủ. Nhưng những pha phối hợp này còn khá rườm rà và dễ phát hiện nên hầu như không được sử dụng nhiều trong các trận đấu.

Bây giờ hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi trái bóng lăn khỏi sân. Thay vì việc cắt cảnh bằng một màn hình đen và máy tự động đưa các cầu thủ về vị trí đã định sẵn, những cầu thủ nào đã được chọn để thực hiện pha ném biên hay phạt góc sẽ tiến đến để thực hiện nhiệm vụ của mình. Tiếp đó, những cậu bé nhặt bóng ở ngoài sân sẽ đưa bóng cho các cầu thủ này và trận đấu lại được tiếp tục. Trong khoảng thời gian những đoạn cắt cảnh này diễn ra, người chơi hoàn toàn có quyển điều khiển những cầu thủ còn lại trên sân.

Lấy ví dụ như khi một đội được hưởng phạt góc. Bóng đi ra ngoài đường biên và sẽ có những đoạn cắt cảnh như đã nói ở trên diễn ra. Trong khoảng thời gian đó, người chơi có thể tận dụng để điều khiên cầu thủ của mình kèm người phòng thủ hoặc sắp xếp vị trí để thực hiện một pha phối hợp đánh đầu.

Trong những phiên bản PES gần đây, để thực hiện thao tác thay người, các game thủ phải đợi đến khi bóng thuộc quyền kiểm soát của mình. Chắc hẳn nhiều game thủ không khỏi khó chịu khi đang thi đấu mà một số cầu thủ hết lực, nhưng đối phương mãi không chịu đá bóng ra ngoài để có thể thay người (vì không có quyền tạm dừng trận đấu khi bóng không thuộc về mình). Nếu PES có được tính liên tục trong trận đấu, các game thủ hoàn toàn có thể sử dụng những khoảng thời gian giữa các đoạn cắt cảnh để thực hiện việc thay người.

Tuy nhiên, những đoạn cắt cảnh như đã đề cập chỉ nên được sử dụng vừa phải để tránh gây mất thời gian và nhàm chán. Trong những tình huống không mấy nguy hiểm như bóng ra khỏi đường biên tại phần sân nhà, game có thể hướng camera sang hình ảnh của các cầu thủ hoặc HLV để thay đổi không khí. Có thể thấy kình địch của Konami là EA đã làm khá tốt điều này trong trò chơi 2010 FIFA World Cup sắp ra mắt. Các game thủ có thể chứng kiến được cảnh những HLV nổi tiếng như Del Bosque hay Lippi đang đăm chiêu hoặc đứng hò hét chỉ đạo chiến thuật ngoài sân...

Tóm lại, không chỉ có tính liên tục trong trận đấu mà còn rất nhiều yếu tố khác có thể đưa vào trong PES để mang lại tính chân thực và sự hấp dẫn cho game. Tuy nhiên tất cả quyết định vẫn đều nằm ở Konami. Các fan hâm mộ vẫn chỉ có thể hy vọng Konami sẽ lắng nghe cộng đồng và đưa nhưng mong muốn của mình vào những bản PES trong tương lai mà thôi
</div>


Nguồn : gamek.vn

Bài viết này khá hay và rất đúng về tính chân thực của PES nên post lên cho anh em bàn luận