Nếu Konami làm đúng những gì họ nói thì PES 2011 sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn về gameplay.


Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với tạp chí Famitsu, ông Shingo Takatsuka, giám đốc sản xuất của dòng game PES và Winning Eleven đã đề cao vai trò của những lời chỉ trích mà dòng game bóng đá này nhận được trong suốt năm qua, đặc biệt là tại châu Âu.

Nhà sản xuất với biệt danh Seabass này hứa hẹn rằng các bản PES và Winning Eleven năm nay sẽ được nâng cấp về nhiều mặt. Đây cũng là thông điệp quen thuộc mà ông thường đưa ra mỗi năm, đặc biệt là khi bản PES trước đó phải nhận nhiều chỉ trích.


Theo đại diện của Konami, các nâng cấp của PES 2011 sẽ bao gồm cả về gameplay và đồ họa. Seabass đã tuyên bố thẳng thừng rằng các bản PES và Winning Eleven cho tới giờ vẫn chỉ là sự mở rộng của các game từ thời máy... 4 nút.

Trong thời đại PlayStation 2, người chơi vẫn hài lòng với các tính năng như thế nhưng giờ là lúc đội ngũ làm game phải thay đổi các mô hình và ý tưởng của mình để chúng phù hợp hơn với các hệ console mới như Xbox 360 và PS3.


Seabass không đưa ra các chi tiết cụ thể về những thay đổi trong game nhưng khẳng định rằng cải tiến dễ nhận thấy nhất trong PES 2011 sẽ là mối quan hệ giữa AI và cử động của cầu thủ. Có thể hiểu rằng việc AI được nâng cao sẽ giúp cầu thủ máy có những pha xử lý thông minh hơn và hợp lý hơn.

Theo lời Seabass, sự thay đổi đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống điều khiển của game. Cho tới bây giờ, các nhà phát triển tại Konami vẫn tin rằng một hệ thống điều khiển trong game tốt nếu nó có tốc độ nhanh. Trên thực tế, mọi chuyện không đơn giản như vậy.


Đặc biệt nếu xét tới các hệ console nextgen, tư duy như thế sẽ dẫn tới việc game có tốc độ quá cao. Nhiều game thủ châu Âu đã than phiền rằng trận đấu diễn ra với nhịp độ quá nhanh và phi thực tế. Tất nhiên có một số người thích thứ bóng đá "ào ào" như vậy và Konami sẽ phải tìm ra mức điều chỉnh phù hợp nhất.

Trong cuộc "điều tra dư luận" mà Konami tiến hành trước đây, họ đã thăm dò ý kiến người chơi về mọi mặt của game từ vấn đề đồ họa, bản quyền, trọng tài tới chỉ số cầu thủ và gameplay. Rất nhiều ý kiến khác nhau đã được đưa ra nhưng phải thừa nhận rằng, gameplay vẫn là vấn đề cốt lõi cần phải cải tiến.


Hiện tại, AI của cầu thủ máy trong PES và Winning Eleven vẫn còn khá "thô sơ" và các pha xử lý cả trong tấn công lẫn phòng ngự của họ khá dễ đoán trước. Konami đã phát triển hệ thống "bắt bài" dành cho các đội bóng máy nhưng chúng mới chỉ phát huy tác dụng khi người chơi thi đấu hàng loạt trận liên tục.

Trong khi đó, hệ thống điều khiển của game bị nhiều người đánh giá là chưa hợp lý, đặc biệt là khi cần thực hiện các động tác kỹ thuật phức tạp. Hậu quả là dù cũng có khá nhiều kỹ thuật cá nhân nhưng khi chơi game, chúng lại không mang nhiều ý nghĩa.

Nếu các yếu tố mang tính cốt lõi này được thay đổi theo hướng tiến bộ hơn, đó sẽ là điều đáng mừng cho các fan của dòng game bóng đá đến từ đất nước Mặt trời mọc. Hiện tại, PES 2011 đã hoàn thành khoảng 30% và game vẫn sẽ ra mắt vào khoảng cuối tháng 10 như mọi khi.

Nguồn: Gamek

Anh em hãy vào đây bàn luận xem cần phải cải thiện những gì trong PES 2011 nhé!! Năm nay hi vọng KONAMI không hứa suông nữa!