Tủ lạnh bị mất điện bao lâu thì làm hỏng thực phẩm?

Tủ lạnh bị mất điện có lẽ chính là cơn ác mộng đối với nhiều người vì rất nhiều thực phẩm hiện giờ đều được bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Nếu bạn không thể kịp thời khắc phục được nguồn điện cho tủ lạnh thì liệu lúc này vơ thực phẩm có bị hỏng hay không? Có phải chúng ta sẽ cần vứt hết thực phẩm đi nếu tủ lạnh bị mất điện?

Thực phẩm sẽ ổn trong bao lâu trong tủ lạnh khi không có nguồn điện?

Theo CDC (trọng tâm kiểm soát và đề phòng dịch bệnh Hoa Kỳ), nếu cửa vẫn đóng, thực phẩm trong tủ lạnh có thể ăn được trong tối đa bốn giờ . gắng mở tủ lạnh càng ít càng tốt bởi điều này sẽ giữ cho nhiệt độ bên trong lạnh lâu hơn. Nếu bạn liên tiếp mở tủ lạnh trong lúc tủ lạnh bị mất điện, thời gian tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm cho bạn có thể giảm còn 3 giờ hoặc thấp hơn.

Thực phẩm nào an toàn để ăn sau bốn giờ từ khi tủ lạnh bị mất điện?

Nếu mất điện sau bốn giờ, bạn vẫn có thể ăn thực phẩm trong tủ lạnh thêm hai giờ nữa, miễn nhiệt độ bên trong tủ lạnh nằm trong vùng an toàn (từ 1,6 cho đến khoảng 3,3 độ C). Nếu thực phẩm bảo quản quá thời kì này, nên bỏ đi vì chúng có thể bị hỏng và làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn cần vứt đi khi tủ lạnh bị mất điện quá 4 giờ:
 • Thịt, gia cầm và hải sản: Bao gồm thực phẩm đã nấu chín (thịt nguội, xúc xích), chưa nấu chín và bất kỳ món ăn nào có chứa các nhóm thực phẩm này, chẳng hạn như mì ý cua, thịt luộc, lẩu hải sản,…
 • Sữa: Bất kỳ sản phẩm nào làm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua, bơ sữa,… cũng có thể bị hỏng nếu tủ lạnh bị mất điện quá 4 giờ. Các loại sữa hạt như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch,… cũng có thể bị hỏng và cần phải bỏ đi.
  Trứng: Bao gồm cả thực phẩm sống, chín và bất kỳ thực phẩm nào làm từ trứng, chẳng hạn như trứng chiên, sữa trứng và cà phê trứng,…
 • Phô mai: Bất kỳ loại phô mai mềm nào cũng đều có nguy cơ hỏng cao và dễ bị mốc nếu tủ lạnh bị mất điện từ 4 giờ trở đi. bởi vậy, bạn nên bỏ đi phô mai và các loại thức ăn có phô mai không được bảo quản đúng cách.
 • Đậu phụ và các sản phẩm thay thế thịt thực từ vật
  Trái cây và rau quả: Bất kỳ loại trái cây hay rau củ quả nào đã được cắt nhỏ hoặc nấu chín đều có thể bị hỏng khi tủ lạnh không còn độ lạnh đủ tốt để bảo quản thực phẩm. ngoại giả, nếu tủ lạnh bị mất điện trong 4 – 6 giờ hoặc lâu hơn, rau sống đã rửa sạch, nước trái cây tươi cũng có thể bị hỏng.
 • Bột: Bao gồm bột bánh pizza, bột bánh quy và tuốt các loại bột làm bánh khác.
 • Gia vị: Sốt mayonnaise, sốt kem, sốt cà chua,… nếu đang được bảo quản ở nhiệt độ mát trong tủ lạnh nhưng sau đó tủ lạnh bị mất điện quá 4 giờ thì bạn cũng nên cân nhắc bỏ đi.

Thức ăn có thể giữ lại khi tủ lạnh bị mất điện quá 4 giờ:
 • Phô mai cứng
 • Trái cây và rau quả: Bao gồm các loại thảo mộc; trái cây tươi và nguyên trái, trái cây đóng hộp hoặc sấy khô
 • Đồ nướng: bánh mì, bánh nướng xốp, bánh ngô và bánh ngọt,…

Có cần vứt thực phẩm đang bảo quản trong tủ đông?

Trong thời gian tủ lạnh bị mất điện, thực phẩm đông lạnh sẽ tồn tại lâu hơn thực phẩm chỉ được bảo quản ở ngăn mát. thời kì sử dụng thực phẩm có thể từ 24- 48 tiếng nếu bạn đóng cửa tủ lạnh và ngăn không khí bay ra ngoài.

Làm sao bảo quản thực phẩm lâu hơn khi tủ lạnh bị mất điện?

Khi tủ lạnh bị mất điện, một trong những điều quan trọng mà bạn cần nhớ đó chính là không lấy bất kỳ thực phẩm nào ra khỏi tủ lạnh. Chúng ta thường cho rằng tủ lạnh chứa ít thực phẩm hơn sẽ giữ lạnh được lâu hơn và có khả năng kéo dài tuổi thọ của thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tiễn thì tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm mới có khả năng giữ lạnh tốt hơn. bởi thế, hãy để yên cả thảy thực phẩm trong tủ lạnh khi tủ lạnh bị mất điện bạn nhé!

ngoại giả, bạn không nên mở cửa tủ lạnh để soát tình trạng thực phẩm bên trong. Việc mở cửa tủ làm thực phẩm bay hơi và dễ thoát khí lạnh ra ngoài. Khi tủ lạnh bị mất điện, nếu bạn mở tủ lạnh thì nhiệt độ tủ lạnh sẽ chóng vánh tăng lên do mất đi không khí lạnh đang có, làm cho thực phẩm nhanh hỏng hơn.

Trong trường hợp bạn có lịch thông tin cúp điện trước, biết tủ lạnh sắp bị mất điện thì bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất cũng như xếp đặt lại các loại thực phẩm trong tủ lạnh thành từng nhóm sao cho ạn chế sự phân tán hơi lạnh. Như vậy có thể bảo quản thực phẩm lâu hơn, bảo đảm chất lượng của thực phẩm.