Bước 1: Xem nhãn quần áo để biết cách chăm sóc vải hiệp
Dù hầu hết vải đều có thể giặt bằng máy, bạn vẫn nên kiểm tra nhãn chỉ dẫn chăm sóc, đặc biệt là với đồ len và đồ mỏng. Một số loại cần giặt tay hoặc giặt khô, một số loại khác không chịu được nước nóng hoặc chất tẩy. Nhưng ngày nay, các máy giặt Lush 1 hiện đại đều có các chương trình được thiết kế đặc biệt để chăm sóc từng loại vải khác nhau. Do đó, hãy xem xét các tính năng của máy giặt của bạn trong khi đọc các hướng dẫn coi ngó. Điều này sẽ giúp cho bước phân loại và chuẩn bị cho chu trình giặt thuận lợi và chóng vánh hơn.

Bước 2: Cách phân loại đồ giặt
Không có chu trình giặt nào phù hợp cho mọi loại đồ giặt. Mỗi loại vải khác nhau cần được chăm sóc khác nhau, vậy nên đừng giặt chung tất cả quần áo cùng lúc. Dù bạn rất muốn cho tất áo xống vào một mẻ giặt, nhưng đừng làm điều đó vì nó sẽ gây hỏng hóc phom dáng, màu sắc, và chất lượng tổng thể của quần áo. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu kỹ cách giặt giày hay cách giặt sấy ruột gối bằng máy giặt, cũng như các loại đồ giặt đặc biệt khác để không làm hỏng chúng.​ Tùy theo khối lượng đồ giặt trong ngày, hãy phân loại và cho vào các giỏ riêng theo những cách như sau:

Phân loại theo màu sắc
Chia quần áo thành nhóm màu sáng và nhóm màu tối. Nếu bạn kỹ lưỡng hơn, hãy tách riêng quần áo màu trắng và đồ jean. Cách này sẽ giữ thuốc nhuộm màu sáng hoặc tối không làm lem màu các trang phục khác. Với trang phục mới, cần lộn trái trước khi giặt vì quần áo mới dễ bị ra màu trong lần giặt đầu tiên.

Phân loại theo chất liệu sợi vải
Không nên giặt, xả và sấy các chất liệu vải khác nhau theo cùng một cách. Hãy bảo vệ sợi vải bằng cách tách riêng quần áo theo trọng lượng và/hoặc loại vải. Không để chung các đồ giặt nặng như khăn tắm và chăn mền với đồ giặt nhẹ hơn như nội y và quần áo vải mỏng. Cần phải tách riêng các trang phục có chất liệu dễ bị bung xơ với các loại dễ dính xơ vải chẳng hạn như sợi microfibre và nhung tăm. Với các loại áo đặc biệt như áo khoác da, áo phao, … bạn nên rà soát thật kỹ và làm theo chỉ dẫn giặt áo khoác bằng máy giặt tại đây để bảo vệ áo xống tốt nhất

Cho quần áo mỏng và trang phục cỡ nhỏ vào một túi giặt
Cho quần áo mỏng hoặc cỡ nhỏ như đồ lụa, ren, nội y vào một túi lưới để tránh bị sờn rách khi cọ xát với nhau. Những trang phục có khóa kéo, nút và khuy bấm có thể làm rách đồ mỏng, do đó tốt nhất bạn không nên giặt chung.

Bước 3: Cách chọn đúng chương trình của máy giặt
Chế độ bạn chọn sẽ quyết định cách giặt, sấy quần áo, và mức tiêu thụ điện, nước. cho nên, tránh đoán mò và nhấn tùy tiện các nút cài đặt. Hãy tìm hiểu quờ các tính năng đặc biệt của máy giặt Lush 2 và tuyển lựa cài đặt thích hợp để có được kết quả giặt tốt nhất.

Chọn nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ nước đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ của đồ giặt. Nước nóng giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả hơn, nhưng có thể gây hao tốn điện hơn, làm phai màu, tạo vết ố, và khiến đồ giặt bị co rút. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng nước nóng với những đồ giặt bị bẩn nặng như khăn lau chùi và khăn tắm. Với hầu hết đồ giặt còn lại, hãy dùng nước lạnh để chăm sóc sợi vải và bảo vệ môi trường.

hồ hết mọi người thường nghĩ rằng nước lạnh không đủ hiệu quả. nghĩ suy này bắt nguồn từ những gì bạn được chỉ dạy hoặc từ thói quen giặt giũ được truyền lại. Một kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm nhiệt độ nước giặt từ 40°C xuống 30°C có thể giúp giảm được hơn 25kg khí thải carbon từ mỗi hộ gia đình mỗi năm. Hãy tin tưởng vào chiếc máy giặt của bạn và cân nhắc lại về thói quen của mình.

Chọn đúng chương trình giặt
Chương trình giặt bạn chọn sẽ quyết định mức độ bảo vệ quần áo của bạn. Nếu bạn chọn sai chương trình, kết quả có thể là chiếc áo sơ mi bị phai màu hoặc đồ mỏng bị rách. bởi thế, hãy thẩm tra nhãn chỉ dẫn coi ngó áo xống. Đảm bảo bạn làm theo đúng các hướng dẫn để có kết quả tốt nhất khi dùng máy giặt.

Các chương trình của máy giặt được thiết kế để chăm sóc đặc biệt một số loại vải, do đó hãy chọn chương trình phù hợp với phân loại đồ giặt, như đồ trắng, đồ màu hay đồ mỏng.
Mỗi chương trình giặt có hai mức tốc độ xoay: Tốc độ xoay khi đảo đồ giặt với nước, và tốc xoay khi vắt nước khỏi đồ giặt. Hai tốc độ này khác nhau theo từng chương trình nhưng nguyên tắc chung là chuyển động càng nhanh thì lực giặt càng mạnh, và chuyển động chậm hơn sẽ giúp chăm sóc sợi vải tốt hơn.

Bước 4: Cho chất giặt tẩy, nước xả vải, và sản phẩm chăm sóc vải vào máy giặt
Để chọn đúng chất giặt tẩy, bạn cần biết liệu máy giặt của mình có yêu cầu sử dụng loại hiệu suất cao hay không. Nếu có, hãy chọn các sản phẩm giặt tẩy có biểu tượng Lush 3 vì chúng có công thức ít tạo bọt nên sử dụng ít nước hơn.

Cho bột giặt/nước giặt, nước xả vải, và các chất giặt tẩy khác vào máy tùy theo loại sản phẩm và model máy giặt của bạn. Tốt nhất nên tham khảo hướng dẫn về vị trí và cách thức cho chất giặt tẩy vào máy. Bạn cũng nên kiểm tra bao bì chất giặt tẩy để sử dụng đúng liều lượng. Dưới đây là hướng dẫn chung:

Cách cho bột giặt, nước xả vải vào máy giặt cửa ngang

Các máy giặt cửa ngang thường có một ngăn để cho hầu hết chất giặt tẩy vào đây. Máy sẽ hướng dẫn vị trí đặt bột giặt hoặc nước giặt, viên giặt, nước xả vải, nước tẩy, và chất phụ gia tẩy bẩn. Không được vượt quá vạch tối đa. Một số model sản phẩm có thể có ngăn chứa viên giặt riêng. Nếu máy của bạn không có, hãy thả trực tiếp viên giặt vào lồng giặt trước khi cho đồ giặt vào máy.

Đừng quá lo lắng về liều lượng sử dụng. Một số mẫu máy Electrolux có công nghệ AutoDose giúp phân bổ tự động và chính xác liều lượng dựa trên trọng lượng của đồ giặt. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng quá liều chất giặt tẩy về lâu dài có thể gây tổn hại cho đồ giặt.

Cách cho bột giặt, nước xả vải vào máy giặt cửa trên
Nếu máy giặt cửa trên của bạn có ngăn chứa chất giặt tẩy, hoặc chia làm ngăn chứa bột giặt và nước giặt riêng, hãy cho bột giặt hoặc nước giặt và nước xả vải vào đây. Một số mẫu máy còn có cả một ngăn riêng cho nước tẩy. Lưu ý, không được vượt quá vạch tối đa. Nếu máy của bạn không có ngăn chứa chất giặt tẩy, hãy cho chất giặt tẩy trực tiếp vào lồng giặt trước khi cho đồ giặt vào. Sẽ hiệu quả nhất nếu bạn bật nước để hòa tan hoàn toàn chất giặt tẩy.